Thầy cô kính yêu, một mùa hè nữa lại đến…Con nhớ đến ngày hè cách đây bốn năm, con háo hức hi vọng và chờ ngày thu đến thật nhanh để được đặt chân vào ngôi trường cấp hai thân yêu. 

 

Đó là một ngôi trường mà các bạn học sinh khác hằng mơ ước và con đã đạt được ước mơ của mình. Trường chuyên của huyện, ở đó hội tụ những học sinh và giáo viên xuất sắc. Con đã từng rất tự hào vì là một học sinh của trường. Hồi mới vào trường con nhìn thầy cô đều lạ, nhưng sao con thấy ấm lòng và hạnh phúc quá vì đối với chúng con, các thầy cô như quen từ rất lâu. Con còn nhớ ngày hôm đó con vào trường cùng các bạn, đi qua phòng có nhiều máy tính và nhiều bảng chiếu, bảng thông minh thật hiện đại, con đã lán lại ở đó xem và bị lạc các bạn. Con hốt hoảng, chạy vội và tìm phòng tập trung, lâu quá! Trường rộng và nhiều dãy nhà, phòng. Bỗng dưng có một bàn tay gầy nhưng ấm áp và nhẹ nhàng đặt lên vai con. Con quay lại nhận ra đó là một thầy giáo đã già, thầy mỉm cười hỏi và chỉ đường cho con. Chỉ một hành động nhỏ với cử chỉ ân cần vậy thôi cũng đủ làm chúng con không lo sợ, tự tin vì được sống trong tình yêu thương của thầy cô. Con nghĩ các bạn con cũng như thế. Mãi sau này, khi chúng con lớn lên, được học trong trường nhiều năm, con mới nhận ra rằng mỗi thầy, cô giáo, ở đây yêu thương học sinh bằng những cách rất riêng. Con biết một số bạn sợ vẻ mặt nghiệm nghị của một số thầy cô, nhưng con cũng muốn cho các bạn biết rằng các thầy cô ấy thực sự yêu thương ân cần với học sinh theo cách của họ; ngoài đời là thế thôi, nhưng khi vào giờ học những nét căng thẳng trên mặt thầy cô lại giãn ra. Lúc đó các thầy cô vui tính và dễ gần lắm. Cón có những thầy cô vẻ mặt lúc nào cũng tươi vui, miệng nở nụ cười làm cho chúng con thầy hạnh phúc, con có cảm giác đó như một gia đình. Có những lúc con đã nghĩ cô là mẹ con, thầy như người cha yêu quý. Và cũng có những lúc cô mắng con; con nhớ những chiếc thước của thầy đánh vào tay con… con nghĩ rằng thầy cô ghét con. Vâng con sai! Thầy cô! Con xin lỗi vì những lần con kiêu ngạo, con đã cãi lại hay thái độ với thầy cô, con không biết rằng thầy cô buồn lắm. Đó là do tính hiếu thắng ở một tâm hồn trẻ thơ sao? Đừng viện cớ. Con cảm ơn các thầy cô vì những lần con buồn, con chán nàn vì điểm số, vì những chuyện khác các thầy cô đã đến bên con, động viên và nâng bước con đi. Đó có phải là những cảm xúc vu vơ bình thường nhỏ nhặt. Có những điều vô cùng giản dị, sao mãi giờ con mới nhận ra. Ở đâu đó con đã nghe thấy tiếng ve, tạm biệt thầy cô và mái trường mến yêu. Chúng con đã mười năm tuổi, phải rời xa mái trường cấp hai thôi. Con sẽ nhớ mãi những kỷ niệm êm đẹp bên mái trường thầy cô và bạn bè nơi đây.

          Phượng ơi! Đừng rơi nhẹ mỗi cánh hoa để cho lòng con thêm rộn rã…

          Cuối cùng xin thay mặt cho các bạn học sinh lớp 9 nói riêng và học sinh toàn trường nói chung một lời tri ân sâu sắc đến cha mẹ , thầy cô, các cơ quan toàn thể, các tổ chức xã hội.

          Xin kính chúc các quý vị đại biểu, các thầy cô, các bậc phụ huynh mạnh khỏe, công tác tốt. Chúc các bạn học sinh lớp 9 đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới. Chúc các em khối 6,7,8 luôn học giỏi chăm ngoan và viết tiếp những trang sử vẻ vang trường THCS Nghĩa Hưng.