Trường THCS Chất lượng cao Nghĩa Hưng, trước kia có tên là trường Năng Khiếu Nghĩa Hưng được thành lập từ năm 1979 và đến nay đã có bề dày 35 năm truyền thống.

Những năm về trước, cơ sở vật chất của trường còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn: có lúc phải ở nhờ, quy mô thì nhỏ, lẻ. Nhưng đến nay, được sự quan tâm giúp đỡ của UBND tỉnh Nam Định; Sở GD&ĐT, Huyện uỷ, UBND huyện, phòng GD&ĐT Nghĩa Hưng cùng học sinh các khóa đã thành đạt, cơ sở vật chất của trường đã thay đổi nhiều để đáp ứng nhu cầu dạy và học ngày càng cao của giáo viên và học sinh. Khuôn viên trường mở rộng hơn 10.000m2 có khu nội trú 2 tầng khang trang, sạch sẽ với bếp ăn tập thể thường xuyên thay đổi các món ăn để phù hợp với nhu cầu học sinh. Trường gồm 12 phòng học, 6 phòng chức năng với đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho dạy và học. Các phòng học còn được trang bị máy chiếu đa năng, bảng tương tác thông minh. Đặc biệt còn có thư viện mở với hơn 6000 đầu sách, máy vi tính kết nối mạng, thư viện được trang bị 2 máy điều hoà nhiệt độ, thường xuyên đón các em học sinh đến học tập và nghiên cứu. Phòng nghe nhìn, được trang bị 40 ca bin phục vụ nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ. Trong những năm gần đây, nhà trường được đón nhận sự đầu tư với số tiền hơn 6 tỷ đồng. Theo kế hoạch xây dựng trường Chất Lượng Cao UBND tỉnh tiếp tục đầu tư các phòng học chức năng khang trang, hiện đại để nâng cao khả năng thực hành của học sinh.

        Các mặt hoạt động giáo dục của nhà trường đã có nhiều cải thiện: Trước hết phải kế đến chất lượng giáo dục. Về giáo dục đạo đức, số học sinh đạt hạnh kiểm tốt là 98%, hạnh kiểm khá là 2%, không có học sinh hạnh kiểm trung bình.

        Về giáo dục trí dục trong những năm vừa qua, nhất là những năm gần đây nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khen ngợi.

Trong kỳ thi vào PTTH: Trường luôn được xếp vào tốp đầu, cụ thể đứng thứ 1 đến thứ 4/246 trường trong tỉnh. Năm học 2012-2013 vừa qua, trường có 3 học sinh tổng điểm 3 môn thi vào PTTH xếp thứ nhất, nhì, ba. Hàng năm có từ 25-30 em đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, ngoài ra còn có học sinh đỗ vào ĐHQG, ĐHSP, ĐH KHTN,….

Kỳ thi học sinh giỏi Tỉnh: Những năm gần đây thành tích của nhà trường đã có những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt năm học 2013-2014,đạt giải nhất toàn đoànxếp thứ 2 trong toàn tỉnh với tổng số giải là 81 giải. Các môn có thứ hạng cao như : Môn Toán , môn Địa Lý, môn Lịch Sử , Môn Ngữ văn, môn Vật Lí , môn Hoá học , môn Sinh Học; môn Tiếng Anh .Trong 2 năm vừa qua, trường có 8 em dự kì thi Quốc gia, 5em đạt giải trong đó có 1 huy chương vàng, 2 huy chương đồng, 2 giải khuyến khích. Có thể nói đây là thành tích đáng tự hào, phát huy truyền thống của nhà trường tạo lòng tin đối với các bậc phụ huynh. Để đạt được kết quả ấy phải kế đến sự quan tâm đầu tư của Huyện uỷ, UBND huyện Nghĩa Hưng, phòng GD&ĐT Nghĩa Hưng, sự chỉ đạo của BGH, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò, cùng với các cựu học sinh đã đồng hành cùng với nhà trường trong nhiều năm qua.

Bên cạnh những thành tích chất lượng giáo dục còn phải kể đến một số các hoạt động tập thể của trường trong đó có hoạt động của các câu lạc bộ như: Văn nghệ, thể thao, văn học, Tiếng Anh. Ngoài ra, việc hoạt động của các câu lạc bộ và các hoạt động tập thể hoạt động dạy và học bơi cho các em học sinh còn rèn cho các em về thể chất, kĩ năng sống, bổ sung hiểu biết các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương đất nước.

           Với những thành tích đáng tự hào ấy, nhà trường vẫn đang vững bước đi lên để tiếp nối trang sử vàng truyền thống, để xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào dạy và học của huyện nhà.

           Năm học mới sắp tới, chia tay với học sinh khối lớp 9, trường chuẩn bị đón 120 em học sinh lớp 6. Một thế hệ nối tiếp lại phấn đấu tô đẹp thành tích của nhà trường. Vẫn biết còn một số khó khăn trước mắt, song hi vọng các bậc cha mẹ học sinh cố gắng khắc phục, tạo điều kiện để con em mình được thi vào, được đến theo học tại trường. Thầy và trò nhà trường cùng cố gắng, phát huy truyền thống, tiềm năng, nội lực của trường để đưa trường THCS Chất lượng cao Nghĩa Hưng vững tiến trong tương lai, luôn xứng đáng là điểm sáng của GD – ĐT Nghĩa Hưng nói riêng của tỉnh Nam Định nói chung.

                                                                                                         Nghĩa Hưng, ngày 19 tháng 5 năm 2014

Tổ KHXH Trường THCS CLC Nghĩa Hưng