TRƯỜNG THCS CLC NGHĨA HƯNG 
35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNGTHÀNH 

Trường THCS Nghĩa Hưng trước đây là trường Năng Khiếu Nghĩa Hưng, được thành lập năm 1979 đến nay được 33 năm.

Ba mươi ba năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường là một chặng đường đầy gian nan, thử thách song cũng rất đáng tự hào.

Căn cứ vào sự thay đổi tên trường, căn cứ vào quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, trường THCS Nghĩa Hưng đã trải qua hai giai đoạn:

I. Giai đoạn thứ nhất ( Từ năm 1979 đến năm 1996)

Giai đoạn này trường mang tên: “ Trường Năng Khiếu Nghĩa Hưng”. Lúc ấy trường chỉ có 5 lớp ( 1 lớp ba, 1 lớp bốn, 1 lớp năm, 1 lớp sáu, 1 lớp bảy) nhưng các em học sinh giỏi ở các xã trong toàn huyện cùng đội ngũ thầy, cô giáo giỏi luôn tận tụy, say mê với công tác dạy và học. Thầy và trò đã viết lên trang sử đầu tiên cho nhà trường ngay từ những mái nhà tranh vách đất thuở ấy.

Hơn 10 năm ( từ năm 1979 đến năm 1991) kể từ khi thành lập, trường chưa có một nơi để “ an cư”, phải di chuyển học nhờ ở nhiều địa điểm trong huyện: Bắt đầu là Quán Cư - nhà thờ Liễu Đề, sau đó thầy, trò chuyển xuống Nghĩa Hòa, Nghĩa Tân, Nghĩa Lợi….. rồi lại trở về Nghĩa Trung ( năm 1988). Thời gian này tuy khó khăn, vất vả, thiếu thốn song thầy và trò nhà trường luôn nhiệt tình, tận tâm trong công tác dạy và học để chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao.

Năm 1991 được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND huyện, Phòng GD-ĐT, trường đã có một “nơi ở” ổn định (nằm trên địa bàn thị trấn Liễu Đề, cách chân cầu Đại Tám 300 m về phía đông ). Có trường, có lớp từ đây thầy và trò nhà trường có thể yên tâm hơn, chủ động hơn trong công việc. Trường có cơ sở để xây dựng một kế hoạch phát triển lâu bền.

         Niềm vui nối tiếp thêm niềm vui, năm 1994 trường lại được tiếp nhận thêm 1700 m2 đất để xây dựng trường mới với 12 phòng học kiên cố, 7 phòng khu hiệu bộ, văn phòng nhà trường. Khu trường cũ (những căn nhà cấp 4) trở thành khu nội trú cho giáo viên và học sinh xa nhà.

Nhận được sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo cấp trên, Ban giám hiệu, đội ngũ giáo viên và các em học sinh càng đoàn kết, nhiệt tình, say mê với việc dạy và học. Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng: Nhiều học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG cấp quốc gia như em Trần Văn Nghị (quê Nghĩa Hải) giải khuyến khích Quốc gia môn Toán năm học 1991-1992, em Đồng Tâm Tuấn (quê Nghĩa Thái) giải khuyến khích Quốc gia môn Văn lớp 5 năm học 1992-1993, em Nguyễn Văn Tùng (quê Nghĩa Tân) giải ba Quốc gia môn Toán lớp 5 năm học 1994-1995, em Lương Thị Hải Định giải nhất Văn lớp 5 toàn quốc….; nhiều đội tuyển giành được giải cao trong kỳ thi HSG tỉnh như: đội tuyển Toán lớp 6 xếp Nhì tỉnh năm học 1992-1993 do cô Lương Phương Thành bồi dưỡng, đội tuyển Vật Lý lớp 9 xếp Nhì tỉnh năm học 1994-1995 do thầy Ngô Văn Viện bồi dưỡng. Và còn rất nhiều, rất nhiều nữa…..Chính họ là những người đã viết tiếp vào trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

Để đạt được thành tích cao trong công tác dạy và học của nhà trường, không thể không kể đến những người đứng đầu đặt nền móng và chèo lái con thuyền tri thức đến bến bờ thành công. Những thầy đã làm Hiệu trưởng nhà trường qua các năm học, cụ thể là:

-         Năm học 1979 – 1980: Thầy Trần Đắc Trung quê ở Vụ Bản. Hiện nay thầy là Chủ tịch Hội Văn Hóa Nghệ Thuật tỉnh Nam Định.

-         Từ năm 1981 đến năm 1991: Thầy Phạm Duy Ngữ quê ở Nghĩa Lợi. Hiện nay thầy đã nghỉ hưu và đang sinh sống ở quê nhà.

-         Từ năm 1991 đến năm 1996: Thầy Phạm Trọng Sinh quê ở ngoại thành thành phố Nam Định. Hiện nay thầy đã nghỉ hưu và đang sinh sống ở Nghĩa Lạc.

Các thầy, các cô là những người đã trao cho học sinh hành trang tri thức, chắp đôi cánh ước mơ để bao thế hệ học trò bao cao, bay xa, trở thành những công dân tốt, góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước, quê hương giàu mạnh….

II.Giai đoạn thứ hai ( Từ năm 1997 đến nay 2012)

Theo quyết định của Bộ giáo dục và chủ trương của ngành tách trường cấp I và cấp II thành hai trường: Tiểu học và THCS, khi ấy trường chính thức đổi tên thành: “Trường THCS Nghĩa Hưng”.

         Từ lúc chỉ có 5 lớp với mấy chục học trò nhưng kiên định mục tiêu đào tạo và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã tập hợp được ngày càng đông các học sinh giỏi trên toàn huyện. Năm học 1997 – 1998, trường có 10 lớp. Từ năm 1998 – 1999 đến năm học 2011 – 2012, trường luôn duy trì 12 lớp học bậc THCS với hơn 500 học sinh.

Năm học 2007 – 2008, trường có hai khu nhà cao tầng gồm 21 phòng học, một khu bếp ăn khang trang sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, thư viện, phòng Hiệu bộ, phòng tin với 25 máy hoạt động thường xuyên. Vì nhà nội trú chưa xây dựng nên một khu nhà cao tầng còn sử dụng tạm để làm chỗ ở cho học sinh nên trường chưa có một số phòng chức năng, phòng thí nghiệm…. Mặc dù vậy, nhà trường đã phát huy những điều kiện sẵn có, khắc phục khó khăn, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nhiều học sinh của nhà trường đạt kết quả cao trong kỳ thi HSG cấp quốc gia, cấp tỉnh như: Em Bùi Thị Dung giải khuyến khích quốc gia Văn 9 năm học 1997 – 1998; em Phạm Mạnh Hùng giải ba quốc gia môn giải Toán bằng máy tính cầm tay năm học 2008 – 2009;…

Trong 10 năm ( Từ năm 2000 đến năm 2009 ) trường có gần 1000 em đạt giải trong các kỳ thi HSG toàn tỉnh. Tỷ lệ thi đỗ vào các trường phổ thông chuyên hàng năm từ 20 đến 40 học sinh; thi đỗ vào THPT đạt 100% và là trường đứng ở tốp đầu trong 245 trường THCS trong toàn tỉnh.

Với kết quả ấy, thầy và trò nhà trường luôn xứng đáng là niềm tin yêu mến mộ của Đảng bộ, chính quyền trong toàn huyện.

Năm học 2009 – 2010; trường đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường, đánh dấu một chặng đường phát triển không ngừng của một ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học.

Một niềm vui nữa lại đến với trường, năm học 2011 – 2012, trường có thêm một khu nội trú mới với 20 phòng ở khang trang sạch sẽ, có đủ các điều kiện sinh hoạt. Khu nhà ăn và các công trình phụ trợ khác được sửa sang nâng cấp đảm bảo tiêu chuẩn và hợp vệ sinh với tổng số tiền đầu tư gần 4 tỷ đồng.

Nhận được sự quan tâm, đầu tư, khích lệ của UBND huyện, Phòng GD-ĐT, đội ngũ thầy cô giáo, học sinh nhà trường đã không ngừng nỗ lực, cố gắng đẩy mạnh các phong trào thi đua và đạt được nhiều thành tích xuất sắc: đặc biệt năm học 2011 – 2012 nhà trường có 5 em tham dự kỳ thi HSG cấp quốc gia thì có 4 em đạt giải (1 huy chương vàng, 2 huy chương đồng và 1 giải khuyến khích). Kết quả thi vào các trường phổ thông chuyên là 28 học sinh, thi vào PTTH đạt 100%, xếp thứ 1/246 trường THCS trong toàn tỉnh và xếp thứ 1/10 trường chuyên của tỉnh.

Song song với việc hoàn thành công tác chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giảng dạy, đạt mục tiêu giáo dục toàn diện ở mức cao thì công tác xây dựng và phát triển Đảng cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Năm học 1979 chỉ có 2 đ/c là Đảng viên, sinh hoạt thuộc chi Bộ Phòng Giáo dục thì đến năm 1999 có chi bộ riêng với 9 Đảng viên, đến nay đã có 18 Đảng viên. Trong 33 năm, Chi bộ liên tục được công nhận là Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh. Đây là hạt nhân, là yếu tố quyết định để nhà trường có được những kết quả xuất sắc trong việc hoàn thành nhiệm vụ giáo dục.

Trong giai đoạn này các thầy, cô giáo làm Hiệu trưởng nhà trường qua các năm học:

-         Từ năm 1997 đến năm 2003: Thầy Phạm Trọng Sinh quê ở ngoại thành, thành phố Nam Định. Hiện nay thầy đã nghỉ hưu và đang sinh sống ở Nghĩa Lạc.

-         Từ năm 2003 đến năm 2009: Thầy Nguyễn Văn Thịnh quê ở Nghĩa Tân. Hiện nay thầy đang công tác tại TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam.

-         Từ năm 2009 đến tháng 10/2011: Thầy Ngô Văn Viện quê ở Trực Ninh và hiện nay đang công tác tại Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội tỉnh Nam Định.

-         Từ tháng 10/2011 đến nay: Thầy Trịnh Văn Huynh quê ở Nghĩa Thịnh.

Năm học 2012 – 2013 thực hiện chỉ thị của tỉnh Ủy Nam Định về việc xây dựng trường Chất Lượng Cao, trường THCS Nghĩa Hưng là 1 trong 10 trường Chất lượng cao của tỉnh. Hiện nay, trường đã và đang xây dựng các tiêu chí theo tiêu chuẩn của trường chất lượng cao, đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Với sự cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh, hơn 30 năm qua nhà trường đã nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, của UBND tỉnh Nam Định. Nhà trường cũng nhiều năm được công nhận là “Trường tiên tiến xuất sắc” cấp tỉnh. Rất nhiều giáo viên, học sinh được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục, TW đoàn, UBND tỉnh, giải thưởng Phạm Văn Nghị…. Tính riêng 5 năm trở lại đây đã có 148 lượt thầy cô giáo được công nhận là giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở; 4 thầy, cô giáo được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp đổi mới giáo dục. Đặc biệt là thầy Trịnh Văn Huynh đã được nhận bằng khen của thủ tướng chính phủ và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các đoàn thể trong nhà trường cũng nhận được nhiều bằng khen của tỉnh Nam Định, bằng khen của thủ tướng Chính phủ và của TW.

Phát huy truyền thống hơn 30 năm dạy tốt, học tốt và để nói lời cảm ơn có ý nghĩa nhất đối với sự quan tâm chăm lo của huyện Ủy, UBND huyện, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Phòng GD - ĐT huyện Nghĩa Hưng, với tinh thần dám nghĩ, dám làm, sự lỗ lực, quyết tâm vì sự nghiệp phát triển giáo dục toàn diện, sự đoàn kết, gắn bó của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh của nhà trường, trường THCS Chất lượng cao Nghĩa Hưng sẽ tiếp tục khẳng định vị trí, chức năng nhiệm vụ của mình là trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, là lá cờ đầu của ngành giáo dục Nghĩa Hưng trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng HSG, là cái nôi nuôi dưỡng những tài năng cho quê hương, đất nước.

                                                                                                                                          Thầy giáo: Trịnh Văn Huynh

(Bí thư chi bộ-hiệu trưởng nhà trường)